An Giang: những chuyển biến mới vào cuối năm 2020 – đầu năm 2021
Sở hữu nhiều lợi thế phát triển kinh tế lẫn hạ tầng, mặt bằng giá đất còn thấp, tiềm năng du lịch phát triển, An Giang được giới chuyên gia đánh giá là một trong những thị trường bất động sản sôi động thu hút nhiều nhà đầu tư trong giai đoạn 2020-2021.

Sức bật phát triển kinh tế

Vùng ĐBSCL đã và đang làm tốt vai trò kinh tế, đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước. Theo thống kê, ĐBSCL chiếm 90% lượng gạo xuất khẩu, 60% kim ngạch xuất khẩu thủy sản và 70% rau quả cả nước. Trên nền tảng chung của ĐBSCL, An Giang đã có nhiều đột phá với mục tiêu đến năm 2025 là nằm trong nhóm đầu phát triển kinh tế của vùng ĐBSCL. Mục tiêu xa hơn là có mức phát triển cao hơn trung bình cả nước.

Trong xu thế hội nhập, An Giang đứng trước nhiều thời cơ mới khi tiếp giáp với Campuchia, có cửa khẩu quốc tế, quốc gia đường bộ và đường thủy, là cửa ngõ của trục Đông - Tây thông thương giữa ĐBSCL và các nước Đông Nam Á, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển thương mại, dịch vụ và kinh tế biên mậu. Việt Nam vừa tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)... Đây là cơ hội để các mặt hàng chủ lực của tỉnh tiếp cận thị trường mới, gia tăng giá trị.

An Giang: những chuyển biến mới vào cuối năm 2020 – đầu năm 2021
An Giang có vị trí địa lý thuận lợi tiếp giáp với Campuchia, có cửa khẩu quốc tế, là cửa ngõ của trục Đông - Tây thông thương giữa ĐBSCL và các nước Đông Nam Á

Không những thế, An Giang còn nổi danh nhờ sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, các di tích lịch sử - văn hóa và vùng Thất Sơn hùng vĩ, huyền bí, có 4 dân tộc (Kinh, Khmer, Chăm, Hoa) cùng sinh sống. Với những tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng, những năm qua, tỉnh đã đầu tư hạ tầng, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ và mời gọi đầu tư, tạo động lực để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Nhằm tạo đột phá trong phát triển, An Giang tập trung khai thác mạnh mẽ lợi thế so sánh của tỉnh trong liên kết vùng và hội nhập quốc tế trên tất cả các lĩnh vực để phát triển bền vững. Đặc biệt đối với lĩnh vực bất động sản, các khu đô thị, khu dân cư đất nền An Giang được tập trung xây dựng với quy hoạch hiện đại.

Hạ tầng giao thông làm “bệ phóng”

Nửa cuối năm 2020, với sự quy tụ của hàng loạt dự án hạ tầng mang tầm vóc trọng điểm quốc gia đã khiến càng hấp dẫn hơn, trở thành một "miếng bánh thơm" đang chờ đợi giới đầu tư địa ốc thưởng thức.

Theo định hướng quy hoạch ĐBSCL trong thời gian tới, cao tốc Châu Đốc (tỉnh An Giang) - Cần Thơ - Sóc Trăng được kiến nghị sớm đầu tư trong giai đoạn 2021-2025, nhằm kết nối cảng nước sâu Trần Đề (Sóc Trăng) đến trung tâm TP Cần Thơ. Theo đó, dự kiến sẽ triển khai trước đoạn từ nút giao Tỉnh lộ 943, thuộc huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đến Quốc lộ 60, tỉnh Sóc Trăng nhằm giảm áp lực cho Quốc lộ 91, hiện đang quá tải.

An Giang: những chuyển biến mới vào cuối năm 2020 – đầu năm 2021
Nhiều dự án giao thông quan trọng dự kiến triển khai

Song song đó, An Giang đang đề xuất với Trung ương triển khai nhiều dự án giao thông cấp bách, lâu dài như đẩy nhanh việc xây dựng Dự án tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh thành phố Long Xuyên. Đồng thời, dự án xây dựng công trình cầu Tôn Đức Thắng kết nối từ thành phố Long Xuyên và xã Mỹ Hòa Hưng cũng được kiến nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Cộng hưởng các nguồn lực từ hạ tầng, kinh tế xã hội đã tạo đà cho bất động sản khu vực tăng trưởng. Theo các chuyên gia dự báo, bất động sản An Giang sẽ thiết lập mặt bằng giá mới khi thị trường đang có dấu hiệu dịch chuyển dòng vốn về các đô thị vệ tinh có nhiều tiềm năng hơn.